Trang chủĐăng kýĐăng nhập Cộng đồng tin học
Thứ 6, 2024-06-14, 9:27 AM
Khung đăng nhập

http://congdongtinhoc.net
Site menu

Chuyên mục
Phần cứng - Drivers [46]
Điểm Game [37]
Tin tức - Sự kiện [128]
Bảo mật - Security [104]
Mạng Lan, WAN - Internet [44]
Phần mềm tiện ích miễn phí [51]
Điện thoại - Thiết bị số [54]
Máy tính xách tay - Laptop [71]
Tin học văn phòng - MS Office [19]
Đồ họa - thiết kế [27]
Thủ thuật máy tính [116]
Kiến thức cơ bản [48]
Hệ điều hành [51]

Bài viết lưu trữ

Tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm
Email thủ thuật Apple bảo mật Adobe windows 7 tăng tốc tang toc Microsoft windows xp hệ điều hành Laptop acer Lenovo sony compaq netbook miễn phí Wi-Fi download trình duyệt Google Chrome internet Firefox 3.5 Microsoft Office Chrome Internet Explorer 8 safari Công cụ cấu hình dịch vụ google IE virus spyware Bing khám phá firefox 3.6 lỗ hổng zero-day máy tính khắc phục sự cố cập nhật trojan linux ubuntu windows vista Registry Windows tiện ích pc Core i7 bộ xử lý activex control HP nâng cấp thu thuat Mozilla Toshiba Mac dell Việt Nam twitter hotmail intel phần cứng phan cung hacker USB facebook Symantec thiết bị số điện thoại di động Top 10 office card đồ họa Card đồ hoạ IpoD 3G asus mạng xã hội mien phi Blackberry game AMD nVIDIA iphone chỉnh sửa ảnh wan ROUTER hệ thống opera psp Wii hành động Xbox 360 firefox Internet Explorer Android cảm ứng

Bài mới diễn đàn
 • Quạt Hướng Trục
 • vào ucoz.com thiết kế web không hiểu sao...
 • Sothink DHTMLMenu 9.2 Build 90326
 • cho em quảng cáo cái
 • BIDV triển khai gói 10.000 tỷ đồng cho v...
 • Phượng Đã Nở Ngoài Hiên
 • Ngựa Ô Thương Nhớ
 • Những mẩu chuyện vui
 • 1001 cách biến "sim rác" thành...
 • Windows XP Media Center Edition 2008 - S...

 • User tích cực
 • Hung@info
 • thangbom
 • Hung@webmater
 • hebeo
 • giodaingan
 • david15
 • whitecat
 • luutruthongtin
 • systemfan_12
 • sha66b5cates0428

 • Lịch
  «  Tháng 6 2010  »
  SuMoTuWeThFrSa
    12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930

  Thăm dò ý kiến
  Rate my site
  Total of answers: 12

  Địa chỉ của bạn
  IP

  Thống kê

  Tổng số trực tuyến: 1
  Khách: 1
  Thành viên: 0

  Trang chủ » 2010 » Tháng 6 » 19 » Những điều cần biết về lỗi HCP của Windows
  11:33 AM
  Những điều cần biết về lỗi HCP của Windows
  Nếu đang sử dụng Windows XP hoặc Windows Server 2003, bạn phải nâng cấp registry của mình – hoặc ai đó có thể chạy phần mềm hay các lệnh trên máy tính của bạn cứ như thể họ là bạn.
  Bất cứ ai đang sử dụng Windows XP hay Windows Server 2003 đều cần phải nâng cấp registry để khắc phục tạm thời lỗi này.

  Một lỗi nghiêm trọng trong phần Help and Support center vừa mới được công bố gần đây và Microsoft chưa có bản vá chính thức cũng như chưa có đánh giá khi nào họ sẽ khắc phục được vấn đề này. Tồi tệ hơn, một mã đơn giản có thể khai thác lỗi này lại có thể tìm thấy khá dễ dàng, cùng với đó là những giải thích chi tiết, làm cho nó trở nên dễ dàng sử dụng bởi những kẻ xấu muốn lợi dụng khai thác các lỗ hổng trong hệ điều hành.

  Vấn đề phải thực hiện bằng cách nào đó có thể xử lý các liên kết HCP://. Các liên kết website thông thường sử dụng HTTP còn các liên kết HCP được sử dụng bởi Help and Support Center (helpctr.exe).

  Người dùng có thể nghĩ rằng việc bị tiêm nhiễm là do phải kích một liên kết nào đó, trong một trang web hoặc một email. Tuy nhiên sự thật không phải vậy, việc xem một trang web tưởng chừng như vô hại nhưng tất cả cũng xuất phát từ đó. Security Advisory (2219475) của Microsoft đã cảnh báo "Lỗ hổng này có thể cho phép thực thi mã từ xa nếu người dùng xem một trang web giả mạo nào đó bằng trình duyệt web...”

  Nếu lỗi này bị khai thác, kẻ xấu có thể chạy phần mềm hoặc các lệnh trên máy tính của bạn, như thể họ là bạn. Cụm từ cuối rất cùng quan trọng nhưng không được nhấn mạnh trong các bài mà tôi đã đọc về chủ đề này.

  Bất cứ ai đăng nhập vào Windows với tư cách là quản trị viên đều cũng phải chịu tác động của lỗ hổng như những người không biết tí gì. Việc hoạt động như một người dùng bị hạn chế ("limited" là thuật ngữ thường được dùng bởi Windows XP) cũng không bảo vệ bạn tránh được lỗi HCP, tuy nhiên dù sao nó cũng hạn chế được những gì phần mềm mã độc hoặc các lệnh có thể thực hiện trên máy tính của bạn.

  Đơn giản, những kẻ xấu sẽ không thể khai thác lỗi này để cài đặt phần mềm khi bạn đăng nhập với tư cách một người dùng bị hạn chế. Họ có thể chạy phần mềm mã độc, tuy nhiên phần mềm không thể được cài đặt vĩnh viễn và có một vài hạn chế về những gì nó có thể thực hiện. Rõ ràng, đó là toàn bộ ý tưởng phía sau người dùng bị hạn chế.

  Nhưng hiếm khi có ai đó chạy với tư cách một người dùng bị hạn chế.

  <soapbox>

  Sai lầm lớn.

  </soapbox>

  Bản vá hiện được cung cấp

  Không cần phải nói, cách tốt nhất để ngăn chặn những gì mã độc có thể tấn công là thực hiện nâng cấp registry. Cho tới khi Microsoft khắc phục vấn đề ở mức độ cơ bản, bản vá tạm thời mà Microsoft gợi ý đều liên quan đến việc Windows không xử lý bất cứ liên kết HCP nào.

  Đầu tiên, nâng cấp registry để bỏ qua các liên kết HCP cần phải được thực hiện một cách thủ công, tuy nhiên Microsoft đã cung cấp một công cụ có thể tự động thực hiện công việc đó giúp bạn.

  Không quan tâm đến cách registry sẽ được nâng cấp thế nào, trước khi thực hiện bất cứ thứ gì với registry bạn cần phải tạo một backup cho nó trước. Với Windows XP, kích Start -> Programs -> Accessories -> System Tools -> System Restore. Kích tùy chọn "Create a restore point" và đặt tên cho nó đại loại như "before disabling the HCP protocol".

  Chúng tôi thấy có hai phương pháp được gợi ý khác nhau cho việc thực hiện nâng cấp registry thủ công – một là xóa dữ liệu trong registry, còn một là đổi tên để giảm sự tàn phá.

  Cách thức mà chúng tôi thích và sử dụng ở đây là đổi tên. Steve Gibson đã cung cấp đầy đủ thông tin về phương pháp này trên blog HCP 0-Day Quick Fix.

  Trong một nutshell, chạy regedit, thực hiện một tìm kiếm với từ khóa là "HCP" (giá trị hoặc dữ liệu) và so khớp với toàn bộ chuỗi. Sau khi tìm thấy, bạn hãy đổi tên nó, tất cả chỉ có vậy. Lưu ý lệnh Find không phân biệt chữ in hay chữ thường. Còn bạn cần đăng nhập với tư cách quản trị viên để có thể thay đổi registry.

  Nếu không thích xử lý trực tiếp với registry, bạn có thể sử dụng bản vá "Fix it” của Microsoft tại đây.

  Phương pháp này sẽ bắt bạn phải download một file, MicrosoftFixit50459.msi về máy tính và chạy nó. Một ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể download file một lần và sử dụng nó để sửa cho nhiều máy tính.

  Không có nhiều vấn đề nhưng chương trình Fix it của Microsoft không đổi tên khóa HCP registry, cũng không xóa thành phần này mà thay vào đó xóa các khóa con bên dưới HCP trong registry.

  Bạn sẽ thấy trang "Microsoft Fix Internet” có các liên kết cho phép và vô hiệu hóa bản vá tạm thời (workaround). Không nên nhầm lẫn - "enable" (cũng được biết đến như Microsoft Fix it 50459) ám chỉ việc vô hiệu hóa giao thức HCP. Tùy chọn "disable" (được biết đến như Microsoft Fix it 50460) được cần đến trong tương lai sau khi Microsoft vá vấn đề cơ bản.

  Một lần nữa, nhiều người dùng XP không nên sử dụng Help and Support center. Nếu đó là bạn, bạn có thể để giao thức HCP vô hiệu hóa mãi mãi. Nó đã bị lạm dụng trước đây.

  Test

  Người phát hiện ra lỗi này đã cung cấp hai trường hợp khai thác điển hình. Bạn có thể thẩm định việc vô hiệu hóa giao thức HCP có thể ngăn chặn vấn đề bằng cách chạy các test này trước vào sau.

  Người dùng Windows XP đang sử dụng phiên bản Internet Explorer 7 có thể kích vào liên kết bên dưới để test lỗ hổng.

  http://lock.cmpxchg8b.com/b10a58b75029f79b5f93f4add3ddf992/starthelp.html

  Nếu bộ tính toán calculator của Windows khởi chạy, máy tính của bạn sẽ có lỗ hổng.

  Người dùng Windows XP đang sử dụng Internet Explorer 8 và Windows Media Player 9 có thể kích liên kết bên dưới để test lỗ hổng.

  http://lock.cmpxchg8b.com/b10a58b75029f79b5f93f4add3ddf992/launchurl.html

  Tiếp đó, nếu bộ tính toán calculator của Windows khởi chạy, máy tính của bạn cũng sẽ có lỗ hổng. Nếu đã cài đặt một phiên bản Media Player mới thì đây cũng không phải một test hợp lệ.

  Theo chuyên gia phát triển:

  Cần phải có một số thay đổi cho các cấu hình khác, đó đơn giản là một cố gắng minh chứng vấn đề ... Thêm vào đó, minh chứng của chúng tôi không được dự định cho mục đích đánh cắp, một tấn công thực sẽ hiếm khi cảnh báo nạn nhân... Các trình duyệt cũng rất hữu dụng cho việc minh chứng vấn đề, tuy nhiên chắc chắn có nhiều phương thức tấn công khác, chẳng hạn như MUA, tài liệu,... Các bộ quản lý giao thức được thiết kế để được sử dụng giữa các ứng dụng.

  Cũng cần lưu ý rằng, khi phần mềm antivirus/anti-malware trên máy tính có thể phát hiện các ví dụ này là mã độc thì điều đó cũng không có nghĩa rằng nó đã có sự bảo vệ hoàn chỉnh cho vấn đề.

  Để bảo đảm rằng nâng cấp registry vô hiệu hóa giao thức HCP đang thực sự thực hiện công việc của nó, bạn có thể vô hiệu hóa phần mềm antivirus của mình, chạy test để xem Calculator có bị triệu gọi không, chạy bản vá, sau đó chạy test lần nữa để bảo đảm Calculator không chạy.

  Vô hiệu hóa dịch vụ nằm bên dưới

  Cuối cùng, chưa có cách khác để giải quyết vấn đề này, trước khi Microsoft đưa ra bản vá – vô hiệu hóa dịch vụ Help and Support nằm bên dưới là giải pháp cần thực hiện lúc này.

  Chúng tôi đã thực hiện cách thức này trên một máy tính của mình trong khi đang chạy một trong các test trên, trước khi vô hiệu hóa HCP. Trên máy tính đó, chúng tôi đã vô hiệu hóa dịch vụ từ trước vì hiếm khi sử dụng Help and Support Center. IE7 đã cảnh báo rằng dịch vụ cần được khởi chạy và Calculator thì không chạy.

  Giải pháp này không được gợi ý bởi Microsoft, tuy nhiên nó sẽ tạo một chiếm thuật phòng thủ thứ hai khá tốt.

  Thú vị, khi việc vô hiệu hóa dịch vụ lại ngăn chặn được khai thác test, trong khi đó việc đơn thuần stop dịch vụ thì không. Điều này là vì, với dịch vụ được cấu hình cài đặt thủ công, test khai thác đã có thể khởi chạy dịch vụ và chạy Calculator. Tuy nhiên việc vô hiệu hóa dịch vụ Help and Support có thể không phải là sự phòng chống vững chắc, chúng tôi thấy phần mềm khởi chạy dịch vụ đã bị vô hiệu hóa.

  Để rõ ràng hơn, nếu giao thức HCP bị vô hiệu hóa, máy tính sẽ được bảo vệ ngay cho dù dịch vụ Help and Support đang chạy.

  Khi nâng cấp registry, việc điều chỉnh trạng thái của dịch vụ yêu cầu thẩm định mức quản trị viên.

  Bất cứ người dùng nào đang chạy Windows 7, Vista, 2000 hoặc Server 2008 đều không bị ảnh hưởng. Vấn đề với giao thức HCP chỉ ảnh hưởng đến người dùng Windows XP và Server 2003.

  Giải pháp "Fix it” bán tự động của Microsoft sẽ tạo một điểm khôi phục mang tên "Installed Microsoft Fix it 50459". Mặc dù vậy, chương trình Fix it sẽ nâng cấp registry dù có vấn đề với System Restore, do đó chúng tôi cảm thấy nó là giải pháp tốt nhất cho việc tạo điểm khôi phục thủ công để có thể thẩm định rằng tất cả đều thực hiện tốt việc nâng cấp registry.

  Chuyên mục: Kiến thức cơ bản | Lượt xem: 789 | Thêm bởi: Hung@info | Tags: Windows, help and support center, lỗi, bảo mật, hcp | Đánh giá: 0.0/0
  Đăng nhập để bình luận.
  [ Đăng ký | Đăng nhập ]
  + Các bài viết khác

    Copyright Cộng đồng tin học © 2024